Hỏi đáp
1. Tại sao Bphone không chạy hệ điều hành Android gốc?
Android gốc là do Google làm ra với mục đích dành cho tất cả nhà sản xuất Android nên chỉ đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu phổ biến nhất. Họ không thể làm tốt và chỉn chu cho từng dòng máy. Chỉn chu là do từng nhà sản xuất làm đc với từng máy. Với những nhu cầu cao hơn hoặc đặc biệt hơn thì Android gốc không thể đáp ứng. Trên BOS có nhiều tính năng đặc biệt hữu ích. Lấy 1 ví dụ nhỏ là các hiệu ứng với BOS, các bạn sẽ thấy các chiếc smartphone của các bạn cao cấp hơn hẳn.
Ngoài ra, vì Bkav là công ty xuất phát điểm từ phần mềm nên trên BOS Bkav có thể xứ lý các góp ý thiết thực nhất từ khách hàng nhằm mang đến trải nghiệm ngày một tuyệt vời hơn. Nếu Bphone chạy android gốc chắc chắn rất khó hoặc không thể làm được điều này. Đó là lý do Bkav muốn hệ điều hành BOS "mở như Android, mượt như iOS".
2. Khi máy rơi có lúc không sao mà có lúc lại vỡ nặng?
Tất cả các điện thoại hiện nay hầu hết có mặt kính lớn, tràn viền, kính cong 2D... đều có đặc điểm nếu máy rơi vào điểm yếu (úp cả mặt điện thoại xuống...) hoặc đúng điểm ghép nối giữa kính với khung nhôm thì khoảng cách rất gần vẫn có thể bị vỡ kính. Đó là đặc điểm của tất cả các điện thoại. Thực tế cho thấy có nhiều trường hợp rơi máy từ cao nhưng không vỡ.
3. Tại sao điện thoại có mặt kính cường lực mà vẫn xuất hiện vết xước?
Nguyên nhân của hiện tượng bị xước mặt kính cường lực trên điện thoại là do các hạt cát nhỏ liti tì mài lên màn hình. Hạt cát cứng gần như kim cương nên khi tác động vào bề mặt kính cường lực sẽ gây ra hiện tượng như trên. Thực tế khoa học đã chứng minh mặt kính cường lực có thể khoẻ re khi cào chìa khoá lên bề mặt nhưng lại đầu hàng trước những hạt cát nhỏ li ti.
4. Tôi thường xuyên sạc pin Bphone qua đêm, điều này có gây ảnh hưởng đến máy không?
Cơ chế sạc của Bphone 2017 là khi sạc, pin được ngắt ra khỏi hệ thống cung cấp cho mạch. Khi đó nguồn từ củ sạc thực hiện vừa nuôi nguồn cho mạch điện tử, vừa sạc pin. Khi sạc đầy, nguồn cấp sạc pin sẽ bị cắt chỉ còn nguồn nuôi từ củ sạc.
Theo lý thuyết pin sẽ có dòng rò nhỏ, thông thường khoảng 8h mất 1% dung lượng. Khi pin xuống 99%, hệ thống sẽ tự động sạc lại. Như vậy việc cắm sạc qua đêm không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin do hệ thống đã tự ngắt sạc khi pin đầy. Việc sạc lại có thể xảy ra theo chu kỳ 8h. Chu kỳ này đủ dài để đảm bảo không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.
5. Bphone có được thường xuyên cập nhật Android mới nhất không?
Bkav coi BOS là một hệ điều hành (HĐH) trên nền tảng HĐH Android cũng như là HĐH Android trên nền tảng HĐH Linux. Định hướng của Bkav cho Bphone là BOS không bị phụ thuộc quá nhiều vào HĐH Android, tức là không phải Android nâng cấp thế nào thì BOS cũng phải nâng cấp theo như thế. Android chỉ là nền tảng, còn những giá trị đặc thù nằm trong BOS.
Do đó, chừng nào Bkav thấy Android mới tốt cho những giá trị đấy thì sẽ cập nhật, nếu không thì Bkav không cần phải cập nhật. Tuy nhiên, Bkav sẽ vẫn cập nhật BOS để đáp ứng tiêu chí HĐH của Bkav.
6. Có phải Bphone là điện thoại Trung Quốc dán nhãn Việt?
Bphone được sản xuất tại Việt Nam. Về tỷ lệ nội địa hoá của Bphone 2, Bkav khẳng định 100% thiết kế kiểu dáng, thiết kế điện tử, thiết kế cơ khí và sản xuất của smartphone mới của công ty đều ở Việt Nam. Trong đó, thiết kế kiểu dáng, thiết kế mạch điện tử, thiết kế cơ khí do Bkav thực hiện. Trong khi đó, phần sản xuất do Bkav và các đối tác 100% tại Việt Nam làm. Tham khảo chi tiết tại: http://dantri.com.vn/suc-manh-so/ceo-nguyen-tu-quang-thi-sat-nha-may-khang-dinh-bphone-2-san-xuat-tai-viet-nam-20170727160726254.htm