Phát hiện COVID bằng súc miệng nước muối và trí tuệ nhân tạo AI
02:50:00 | 07-06-2021

Bkav đang nghiên cứu THIẾT BỊ XÉT NGHIỆM COVID qua NƯỚC MUỐI sinh lý mà những người cần lấy mẫu xét nghiệm súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm, bấm nút và 10s sau sẽ có kết quả, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Đây là nội dung ngày hôm trước tôi đã nói, trong buổi giao lưu trực tuyến về ứng dụng AI trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, trên VNE.

Nội dung nguyên văn như sau, câu chữ có thể hơi lủng củng vì là văn nói các bạn nhé:

Trí tuệ nhân tạo rất hiệu quả. Chúng tôi đang nghiên cứu một thiết bị xét nghiệm COVID. Hiện nay, cứ mỗi lần xét nghiệm hết 200-700 ngàn VNĐ mỗi xét nghiệm. Công tác lấy mẫu rất phức tạp, những người lấy mẫu cũng cần đào tạo. Dù như vậy nhưng vẫn có tỷ lệ lấy mẫu có thể sai số, phép đo có tỷ lệ sai nhất định.

Chúng tôi đang nghiên cứu máy Phát hiện COVID: Những người mà chúng ta cần tầm soát sử dụng nước muối sinh lý súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm và đặt vào thiết bị, bấm nút thì 10s sau có kết quả. Còn hiện nay xét nghiệm mất nửa tiếng, hàng tiếng đồng hồ.

Chúng tôi đang làm với Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương. Các kết quả ban đầu rất khả quan. Tỷ lệ nhận được ban đầu rất tốt, trên 90%. Nếu như thiết bị thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược chiến đấu với COVID.

Ví dụ các khu công nghiệp, các công nhân buổi sáng ra chỉ cần súc miệng bằng nước muối và đưa vào trong máy là đã biết được ai là âm tính, ai dương tính. Ai âm tính thì vào làm việc, còn ai dương tính thì ra khu cách ly. Chiến dịch tầm soát chúng ta có thể làm được nhanh chóng, không tốn tiền chỉ sử dụng nước muối thôi, không cần kit xét nghiệm, sinh phẩm đôi khi đắt đỏ, còn thiếu nữa.

Công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chúng tôi dùng một dải tần số ánh sáng, chiếu vào ống nghiệm chứa nước muối súc miệng của người cần xét nghiệm, sau đó chúng tôi thu bằng sensor ở đầu ra, và chúng tôi sẽ đo được các tần số nào mà bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít và các tần số hấp thụ khác nhau thì sẽ ra các loại bệnh khác nhau. Trong trường hợp này là bệnh COVID, nhưng mắt thường thì chúng ta không thể nhìn ra sự khác nhau của những tần số hấp thụ đó. Chúng tôi phải sử dụng training (dạy) cho AI, để nó biết được đâu là mẫu bệnh phẩm của người bệnh nhiễm COVID và đâu là mẫu của người thường. Các kết quả ban đầu rất là tốt.

Có độc giả hỏi: Nước muối ứng dụng xét nghiệm COVID thì có tác dụng như thế nào, lợi ích là gì, chúng ta sử dụng nó như thế nào, tính hiệu quả đến đâu?

Thực sự là nếu giải pháp thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược của chúng ta, tôi nghĩ rằng không chỉ chiến lược ở Việt Nam và cả chiến lược trên thế giới về việc phòng chống COVID. Chúng ta sẽ dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản phát hiện ra một người nhiễm COVID.

Chúng ta cũng biết tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng, để không lây lan từ người này qua người khác dễ dàng, qua lá chắn là những người đã tiêm chủng. Ở đây cũng gần như vậy. Chúng ta cách ly ngay được người nhiễm, thì cũng gần như tạo ra lá chắn. Điều này sẽ thay đổi chiến lược. Lúc này chúng ta tiết kiệm tiền bạc, công sức, tính khả thi rất cao.

Bkav không phải đơn vị duy nhất làm việc này. Chúng tôi biết là đã có 2 đơn vị nghiên cứu là chúng tôi và Israel. Họ cũng đang nghiên cứu công nghệ này.

Chúng tôi làm từ tháng 12 năm ngoái, đã áp dụng tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới TW, đang làm thử nghiệm ở đó, lấy mẫu training cho AI. Bước đầu thấy hiệu quả chúng tôi mới nói.

Trong vài ngày tới chúng tôi có được kết quả chính thức để có thể gửi tới mọi người. Rõ ràng là chiến lược chống COVID sẽ thay đổi nếu chúng ta có những công cụ xét nghiệm như vậy.

Hoặc là gần đây ở Singapore, họ cũng đưa ra công nghệ xét nghiệm là dùng hơi thở. Nếu công nghệ đấy phát triển thì cũng sẽ thay đổi chiến lược. Thế thì với công nghệ dùng nước muối này còn đơn giản hơn, tiền đầu tư cho một xét nghiệm còn rẻ hơn rất nhiều, gần như không cần phải tốn tiền, chỉ dùng nước muối. Thiết bị dùng hơi thở thì phức tạp hơn. Công nghệ này hy vọng sẽ có kết quả tốt và sẽ được chia sẻ với mọi người trong thời gian tới.

Các bạn có thể xem clip giao lưu tại đây.

CEO Nguyễn Tử Quảng

Quang Huy Bùi
17/1/2023
Cả năm nhận nhuận ảnh từ Bphone Cuối năm lại...
Trần Đức Long
14/1/2023
Tết của tình cảm đã về Cảm ơn Bkav và bfc đã...
Cô-xchia Dũng
11/1/2023
Tết con Mèo đã đến thật rồi. Cám ơn món quà...
Lê Tuyên
07 tháng 09

Từ hồi về thành phố

quen ánh điện...

Nguyễn Vũ Quang Nguyên
27 tháng 07
Đã bao nhiêu năm, kể từ ngày ấy
Đất...
Lê Văn Thuận
01 tháng 07
Xứng danh "Hiệp sĩ" ngày nào,
Vượt qua...