Giải đáp về DAC rời trên Bphone 2017
05:08:00 | 12-09-2017

(Tinhte.vn) Sau khi chính thức bán ra, Bphone 2017 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng, là một trong những smartphone có chất lượng âm thanh cao cấp trên thị trường.

Để có chất lượng âm thanh tốt như vậy, Bphone 2017 được trang bị DAC rời. Tức là, bên cạnh bộ giải mã âm thanh tích hợp sẵn trên bộ chip vi xử lý thì Bphone 2017 còn có một DAC riêng, đem lại âm thanh chất lượng cao. Tuy nhiên, trên một số diễn đàn vẫn còn một số ý kiến thắc mắc: Bphone 2017 có DAC rời hay không và để ở đâu trên bảng mạch? DAC rời để làm gì? Có hỗ trợ âm thanh 32 bit hay không?

Bkav xin có trả lời chính thức về các vấn đề này như sau:

Bộ DAC rời của Bphone 2017 gồm chip audio codec WCD9335 và chip khuếch đại công suất WSA8815 của Qualcomm.

Dưới đây là hình ảnh bảng mạch main của Bphone 2017. Vị trí khoanh đỏ là chip WCD9335, vị trí khoanh xanh là chip WSA8815.  

Bấm vào đây để xem ảnh fullsize

DAC là viết tắt của Digital to Analog Converter có nghĩa là bộ chuyển đổi tín hiệu số (digital) sang tín hiệu tương tự (analog). Về bản chất, con người chỉ có thể nghe được âm thanh ở dạng sóng analog. Trong khi đó, các thiết bị điện tử như smartphone, máy nghe nhạc... chỉ có thể đọc được âm thanh dưới dạng số digital. Vì vậy, để thiết bị có thể lưu trữ âm thanh và phát lại cho người dùng nghe được, trên mỗi thiết bị cần có ít nhất các bộ phận: DAC và bộ khuếch đại âm thanh (amplifier).

Với hầu hết smartphone hiện có trên thị trường, các bộ phận trên thường tích hợp sẵn vào trong bộ chip vi xử lý (Ví dụ SnapDragon của Qualcomm). Tuy nhiên, do được gộp chung vào bộ chip vi xử lý nên chất lượng của các DAC này thường không cao, dẫn đến việc âm thanh có độ nhiễu lớn, âm trường hẹp và không hỗ trợ tốt cho các chuẩn âm thanh chất lượng cao. Đó là lý do các mẫu smartphone cao cấp gần đây được trang bị DAC rời, là một bộ phận tách riêng khỏi bộ chip vi xử lý, chuyên dụng về xử lý audio.

Trong bài giới thiệu về Qualcomm Aqstic – công nghệ sử dụng trong chip WCD9335 và các chip khác thuộc dòng này, Qualcomm có đoạn như sau:

"It has an integrated DAC (digital-to-analog converter) that supports native Direct-Stream Digital (DSD) and pulse-code modulation (PCM) Hi-Fi audio playback". 

https://www.qualcomm.com/products/features/aqstic

Từ nội dung này, một số người trên một số diễn đàn cho rằng, DAC của Bphone 2017 là DAC "tích hợp" (integrated) chứ không phải DAC "rời". Tuy nhiên, cách hiểu như vậy là không đúng vì đã nhầm lẫn giữa BỘ DAC với thành phần DAC.

DAC rời của Bphone 2017 có thể hiểu là một BỘ DAC gồm chip audio codec (WCD9335) và bộ khuếch đại công suất amplifier (WSA8815). Khái niệm "integrated DAC" trong bài viết chỉ là nói về thành phần DAC nằm trong con chip WCD9335, chứ không phải nói về BỘ DAC của Bphone 2017.

Còn về vấn đề Bphone 2017 có hỗ trợ giải mã âm thanh 32 bit hay không, người sử dụng có thể dễ dàng biết điều này bằng cách mở file âm thanh 32 bit trên Bphone 2017.

Một lần nữa, chúng tôi khẳng định Bphone 2017 là tâm huyết của Tập đoàn công nghệ Bkav và mọi thiết kế được chúng tôi hết sức chỉn chu, đúng chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Có thể hiểu rõ hơn về DAC trên Bphone 2017 qua nội dung dưới đây:

Câu chuyện đằng sau chất âm thanh Bphone 2017

Bphone 2017 có DAC rời hay không? DAC rời để làm gì?

Theo Tinhte.vn

 

Quang Huy Bùi
17/1/2023
Cả năm nhận nhuận ảnh từ Bphone Cuối năm lại...
Trần Đức Long
14/1/2023
Tết của tình cảm đã về Cảm ơn Bkav và bfc đã...
Cô-xchia Dũng
11/1/2023
Tết con Mèo đã đến thật rồi. Cám ơn món quà...
Lê Tuyên
07 tháng 09

Từ hồi về thành phố

quen ánh điện...

Nguyễn Vũ Quang Nguyên
27 tháng 07
Đã bao nhiêu năm, kể từ ngày ấy
Đất...
Lê Văn Thuận
01 tháng 07
Xứng danh "Hiệp sĩ" ngày nào,
Vượt qua...